Thứ Ba, 25 tháng 6, 2013

Đơn xin việc mẫu cho sinh viên mới ra trường

1.Tránh viết tắt

1Những từ viết tắt thường được coi là thiếu chuyên nghiệp và gây khó chịu. Không có gì tồi tệ hơn khi phải đọc một hồ sơ xin việc đầy rẫy những câu văn cụt lủn hay các từ viết tắt.

2. Thêm thông tin cá nhân không cần thiết

Nên tránh đề cập những gì liên quan đến sở thích và lợi ích cá nhân. Những thông tin không liên quan đến công việc dự tuyển thì không nên đưa vào nội dung đơn (ví dụ như cân nặng, chiều cao, màu mắt… tất nhiên điều này chỉ cần thiết khi bạn xin gia nhập… đội bóng rổ).

3. Đừng trang trí đơn xin việc với những ảnh đồ họa/ tranh minh họa

Nhiều người cho rằng để được chú ý họ cần phải biến lá đơn xin việc của mình thành một “tác phẩm nghệ thuật”. Quan điểm này là sai lầm và thậm chí còn phản tác dụng, bởi nó có thể khiển người tuyển dụng coi bạn là nghiệp dư và thiếu nghiêm túc.

4. Tránh bộc lộ sắc thái tiêu cực

Đừng bao giờ bộc lộ sắc thái tiêu cực trong lá đơn xin việc của bạn. Nếu bạn từ bỏ công việc trước đây vì bạn ghét sếp cũ, đó là chuyện riêng của bạn. Đừng cố biện hộ, giải thích điều này vì trong lá đơn xin việc không thể đủ chỗ cho bạn trình bày đầy đủ lý lẽ xác đáng.

5. Thiếu mốc thời gian cụ thể

Đừng bắt người đọc phải phỏng đoán. Đây sẽ là nguyên nhân làm mất điểm của bạn ngay từ khi bạn nộp đơn xin việc.

Hãy thêm các mốc thời gian cụ thể vào lá đơn. Chẳng hạn như: Bạn học Phổ thông vào năm nào? Bạn học đại học bao lâu? Bạn tốt nghiệp khi nào? Bạn gắn bó với công việc hiện tại trong bao lâu?...

6. Tránh viết dài dòng

Những lá đơn xin việc dài dòng dễ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm. Hãy nhớ, những người đọc lá đơn xin việc của bạn thường không có đủ kiên nhẫn, nhất là khi họ phải cùng lúc đọc hàng trăm lá đơn. Bạn hãy viết vừa đủ là khôn ngoan nhất.

7. Không có thành tích, kinh nghiệm nổi bật

Rất nhiều trường hợp, ứng viên đã bỏ qua những chi tiết quan trọng nhất đối với một lá đơn xin việc, đó là những thành tích và kinh nghiệm nổi bật của mình.

Hãy để nhà tuyển dụng hiểu rằng, bạn sẽ trở thành tài sản quý giá đối với công ty, khi bạn từng mang lại những giá trị đích thực cho công ty cũ.

Nêu ra được những kinh nghiệm và thành tích nổi bật của bạn chính là con đường ngắn nhất để lá đơn xin việc của bạn được xếp vào danh sách ứng viên hàng đầu của nhà tuyển dụng.

8. Loại bỏ các thông tin không phù hợp trong đơn xin việc

Mọi người ai cũng tự hào về những thành tích họ đạt được trong cuộc đời. Về thứ 2 trong nội dung chạy nước rút 100m vào năm đầu tiên của thời phổ thông chẳng hạn, nhưng thành tích này có phù hợp với nội dung lá đơn xin việc của mình không? Nó có làm tăng giá trị của bạn không? Hãy cân nhắc kỹ khi bạn muốn đưa “thông tin bổ sung” này vào lá đơn xin việc.

9. Tránh lỗi ngữ pháp và đánh máy

Trên thực tế, trung bình cứ 5 ứng viên là có 1 người mắc lỗi nghiêm trọng kể trên và đó sẽ là những lá đơn bị loại đầu tiên. Vì vậy bạn hãy kiểm tra chính tả, lỗi ngữ pháp thật kỹ, thậm chí bạn nên nhờ người khác đọc và rà soát hộ trước khi đưa đi nộp lá đơn này.

10. Tránh viết chung chung, đại khái

Có thể bạn nghĩ rằng việc dùng các tính từ như: “siêng năng”,“tỉ mỉ”, hoặc“cần cù” để miêu tả bản thân là một cách thông minh và an toàn, nhưng thực ra những tính từ đó được xem là các từ chung chung, đại khái

1 nhận xét: